Quả sung đối với bà bầu có một tác dụng vô cùng “thần kỳ”. Không chỉ khống chế chứng cao huyết áp, chữa táo bón mà còn lợi sữa cho bà bầu.
Quả sung là một thức quả phổ biến trong một số món ăn của người Việt. Mới đây, các nhà khoa học đã chứng minh, dinh dưỡng trong quả sung rất tốt cho bà bầu. Cùng tìm hiểu một số sinh dưỡng đặc biệt giúp bà bầu khỏe mạnh trong suốt thai kỳ:
Khống chế chứng bệnh cao huyết áp ở bà bầu
Kali chứa trong quả sung có tác dụng khống chế chứng bệnh cao huyết áp thường gặp ở bà bầu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm chứng bệnh cao huyết áp sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm khác cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.
Trong trái sung còn có một chất hóa học mang tên psoralen có khả năng loại trừ những vấn đề thường gặp về sắc tố da của thai nhi.
Trị táo bón
Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza...là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Nó có chứa hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cả hai loại chất xơ này đều có tác dụng điều trị chứng táo bón.
Lợi sữa
Đây là một kinh nghiệm được dân gian lưu truyền và được áp dụng đến bây giờ. Khoa học đã chứng minh rằng các khoáng chất có trong trái sung sẽ có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động, điều này có lợi cho sự chào đời của bé.
Nếu mẹ bầu lo lắng về việc không đủ sữa cho con bú thì hãy sử dụng bài thuốc sau: Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Bài thuốc này có công dụng bổ khí huyết, làm ra sữa rất tốt cho sản phụ sau sinh suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít.
Sưng đầu vú
Sản phụ trong thời gian cho con bú dễ mắc phải chứng sưng cái vú, gây đau đớn, khó chịu. Lời khuyên cho chị em là hãy rửa sạch bầu vú, lau khô rồi dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị sưng đỏ, tổn thương đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày hoặc có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau nhưng tránh bôi lên đầu vú.
Quả sung giúp mẹ bầu không bị thừa cân
Chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, chất Psoralens, một chất có trong sung có tác dụng giảm sám, nạm da cho bà bầu.
Quả sung chứa nhiều vitamin
Quả sung còn chứa lượng lớn vitamin B6, giúp thai phụ dễ dàng vượt qua cảm giác ốm nghén trong ba tháng đầu mang thai.
An Nguyên (Tổng hợp)